Chi Lan Hồ Điệp / Ý Nghĩa – Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc

Chi Lan Hồ Điệp
Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Hồng 20 Cành

Thông Tin Về Chi Lan Hồ Điệp

Để hiểu rõ hơn về loài hoa lan hồ điệp này, bạn có thể xem và tham khảo thông tin ở bài viết này nhé:

Nguồn Gốc của Chi Lan Hồ Điệp

Hoa Lan Hồ Điệp có nguồn gốc từ một loài hoa phong lan ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, phân bố chính vẫn là ở dãy núi Himalaya và Philippines. Loài hoa phong lan này được tìm thấy lần đầu vào năm 1750. Sau nhiều lần đổi tên, từ năm 1825 loài hoa phong lan này chính thức có tên gọi là Lan Hồ Điệp cho đến hiện nay. Tên lan hồ điệp còn được gọi theo tên khoa học là Phalaenopsis amabilis, được đặt bởi một nhà nghiên cứu thực vật học người Hà Lan. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Phân Loại Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là một chi thực vật, thuộc họ lan có khoảng 60 loài. Ngoài ra, từ 60 loài thuần chủng này, lan hồ điệp được lai tạo ra nhiều giống hoa lan khác nhau.

Khi phân loại lan hồ điệp theo nguồn gốc, thì chúng được chia thành hai nhóm đó là lan hồ điệp rừng và lan hồ điệp công nghiệp. Từ những loại lan hồ điệp công nghiệp, được tiếp tục lai tạo, nhân giống thành nhiều loài lan khác nhau.

  • Lan Hồ Điệp Rừng:

Là loài hoa lan hồ điệp sống trong môi trường thiên nhiên và cũng là giống hoa lan thuần chủng, có thân, cành, lá nhỏ hơn nhỏ hơn với các loài khác và không đa dạng về màu sắc.

Ưu điểm của loài lan hồ điệp rừng là rất dễ chăm sóc, không cần phải có kinh nghiệm về kĩ thuật chăm sóc quà nhiều.

  • Lan Hồ Điệp Công Nghiệp:

Là loài hoa lan hồ điệp được cấy ghép nuôi trồng trong môi trường thí nghiệm, được theo dõi và chăm sóc rất đặc biệt về nhiệt độ, độ ẩm. Bằng các công nghệ tiên tiến lai tạo, các nhà nghiên cứu đã cho ra một số loại lan hồ điệp công nghiệp như: lan hồ điệp đại, lan hồ điệp mini ( còn gọi là tiểu hồ điệp ) và một loại lan hồ điệp được rất nhiều người biết đến là lan hồ điệp mãn thiên hồng.

Chậu Lan Hồ Điệp Vàng 20 Cành
Chậu Lan Hồ Điệp Vàng 20 Cành

Đặc Điểm Chi Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, bởi vẻ đẹp cao sang và thuần khiết hiếm thấy nhất. Lan hồ điệp công nghiệp hầu như không có mùi hương, riêng lan hồ điệp rừng là ngoại lệ. Một vài loại lan hồ điệp rừng có mùi hương thơm nhẹ, ngọt ngào.

Về sinh học, chi lan hồ điệp là loài thực vật cộng sinh chúng thường phát triển trên các thân cây khác hoặc vách đá, chúng không tự mọc và phát triển trên đất như các loài hoa khác mà chúng ta thường thấy.

Cấu tạo, các bông hoa sẽ được mọc ở phần ngọn cành và lá hoa lan hồ điệp mọc sát nhau. Hoa lan hồ điệp rất đa dạng về màu sắc. Một số loại lan hồ điệp rừng có các đốm chấm hoặc sọc dọc ở cánh hoa. Những màu sắc lan hồ điệp được nhiều người yêu quý nhất vẫng là trắng, tím, vàng, hồng những màu phổ biến hiện nay. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Lan Hồ Điệp Có Gây Hại Không

Hoa Lan Hồ Điệp là loài vô hại với sức khỏe con người và các loài động vật khác. Đây là loài hoa được rất nhiều người sành hoa săn đón rất nhiều. Ngoài ra, hoa lan còn được rất nhiều loài động vật côn trùng yêu thích thụ phấn như ong, bướm. Vì vậy, loài hoa lan hồ điệp này không có độc tố, ngược lại loài hoa này có giá trị rất lớn trong đời sống con người. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Những Loại Lan Hồ Điệp Phổ Biến

Như ở phần giới thiệu, lan hồ điệp có những giống như lan hồ điệp đại, lan hồ điệp mini và lan hồ điệp mãn thiên hồng là loài lan hồ điệp công nghiệp.

Lan Hồ Điệp Đại

Là giống lan hồ điệp có thân to, lá khá lớn và các thân cành thường mọc đơn lẻ, không mọc thành chùm như những loài hoa khác.

Loại lan hồ điệp này có bông hoa to, màu sắc đa dạng bởi vì được pha trộn giữa nhiều giống màu khác nhau từ cây nguyên thủy. Ngày nay, lan hồ điệp được lai tạo nhiều hơn, để tạo thêm nhiều chủng màu sắc mới lạ và độc đáo hơn.

Hoa Lan Hồ Điệp Đại
Hoa Lan Hồ Điệp Đại

Lan Hồ Điệp Mini

Lan hồ điệp mini có chiều cao khiêm tốn khoảng 15cm đến 20cm. Điểm khác biêt với những loài hồ điệp khác là có đường vân rất rõ ở bề mặt dưới lá. Ngoài ra, tiểu hồ điệp có cành hoa nhỏ, nhưng bông hoa cũng khá bé.

Tiểu hồ điệp
Tiểu hồ điệp

Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng

Lan hồ điệp mãn thiên hồng có một bộ màu rất đẹp và cuống hút, có thể coi là loài hoa lan đẹp nhất hiện nay trong các giống hoa lan. Đặc điểm đặc trưng là có một màu tím hồng rất nổi bậc, khi có ánh nắng chiếu nhẹ vào cánh hoa sẽ đổ thành 1 màu đỏ tươi rất đẹp.

Lợi Ích Của Lan Hồ Điệp

  • Lan hồ điệp được dùng để trang trí, phù hợp với mọi không gian trong nhà với vẻ đẹp tình thế và thuần khiết nhất.
  • Ngoài ra, lan hồ điệp được yêu thích vì loài hoa này có ý nghĩa về phong thủy như: biểu tượng may mắn, sức khỏe, thủy chung và thu hút tài lộc rất tốt.
  • Bên cạnh đó, lan hồ điệp còn biểu tượng cho sinh sôi, nảy nở và viên mãn. Vì thế, đặt một chậu lan hồ điệp trong gia đình sẽ thu hút được rất nhiều lợi ích cho gia chủ.

Chi Lan Hồ Điệp - Ý Nghĩa Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp là biểu tượng của sự sang trọng và thịnh vượng. Những cây lan hồ điệp có vẻ đẹp quý phái, không chỉ là một vật trang trí còn là một vật phong thủy trong gia đình. Ngoài ra, những chậu lan hồ điệp sẽ giúp cho tâm trí con người thư thả hơn, bầu không khí trong gia đình luôn hòa thuận, ấm áp và cuộc sống gia đình viên mãn.

Không chỉ có như vậy, lan hồ điệp còn được nhiều người tìm kiếm mua về trồng để thu hút may mắn và thêm phần yêu đời hơn trong cuộc sống tấp nập và bận rộn. 

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp là một loài hoa đẹp đẽ, nhưng khá khó chăm sóc. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cho các bạn tham khảo:

Cách Trồng Lan Hồ Điệp

Vị Trí Trồng

Đầu tiên trước khi trồng lan hồ điệp các bạn cần phải có một không gian thoáng mát đủ rộng. Môi trường trong sạch là yếu tố quan trọng để có thể phát triển khỏe mạnh nhất có thể, tránh ánh nắng trực tiếp cần phải đảm bảo che nắng thật tốt để phòng tránh ánh nắng trực tiếp chiều vào cây.

Giá Thể Trồng

Giá thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng của chi lan hồ điệp, việc chọn lựa giá thể rất quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Giá thể phải có đủ tiêu chí như: tơi, xốp, thoáng khí và phải giữ được nước tốt để cung cấp độ ẩm cho cây. Một số giá thể bạn có thể tham khảo như: dớn, mùn cây, than khô, thân cây vú sữa…. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Chậu Để Trồng

Chậu cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc lan hồ điệp có phát triển tốt hay không. Chậu không được quá nhỏ, không được quá nông cạn và cần phải có những lỗ thoát khí để rễ lan hồ điệp dễ dang quang hợp.

Khi cây còn bé nên dùng chậu có kích thước 5cm. Từ 4 tháng đến 6 tháng, cây lớn hơn có thể chuyển sang chậu có kích thước lớn hơn một chút và sau 9 tháng đổi sang chậu có kích thước lớn hơn 11cm. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Chậu Lan Hồ Điệp
Chi Lan Hồ Điệp Có Rất Nhiều Màu Khác Nhau

Chi Lan Hồ Điệp - Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Để lan hồ điệp được tươi lâu, cần phải để ý ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ. Lan Hồ Điệp không thích hợp với ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Vì thế, nơi đặt chậu lan hồ điệp ở những nơi có đủ sáng và thoáng khí nhất có thể. Đặc biệt phải tránh vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa.

Bên cạnh đó, lan hồ điệp là loài hoa nhiệt đới không chịu được nhiệt độ nóng bức. Loài lan này thường sống trong môi trường 18 đến 25 độ C.

Ngoài ra, độ ẩm cần thiết nhất là 50 đến 60%. Môi trường quá nóng sẽ khiến hoa lan nhanh tàn. Ngược lại, môi trường quá ẩm ướt sẽ dễ bị thối gốc và cành hoa.

Đặc biệt, tưới nước cũng đóng góp rất quan trọng. Hãy tưới đúng cách, nếu tưới nước quá nhiều thì cây lan hồ điệp sẽ bị úng gốc.

Bên cạnh đó, trong thời gian cây đang có hoa không cần thiết bón phân. Việc bón phân chỉ áp dụng khi cây úa tàn và đang tăng trưởng từ cây con lên.

Qua bài viết, các bạn đã hiểu được nhiều kiến thức hơn về chi lan hồ điệp cũng như cách chăm sóc loài hoa lan này sao cho được tốt nhất. Hy vọng qua bài viết của Shop Hoa Lan Nữ Hoàng có thể giúp được phần nào đó cho các bạn hiểu rõ hơn về lan hồ điệp. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Shop Hoa Lan Hồ Điệp Uy Tín Tại Sài Gòn

Để có thể chọn đúng một shop hoa lan chuyên cung cấp những chậu lan hồ điệp trang trí tết chất lượng Đài Loan, phong cách cắm nghệ thuật, giao hoa nhanh chóng luôn là một khó khăn đối với khách hàng.

Hoa Lan Nữ Hoàng / Shop Hoa Lan Hồ Điệp TP HCM chúng tôi tự tin gởi đến quý khách hàng những chậu lan hồ điệp chất lượng Đài Loan, phong cách cắm đa dạng, giao hoa chuyên nghiệp.

Ngoài ra, quý khách còn được tư vấn nhiệt tình trước khi chốt đơn, gởi mẫu cắm của shop hoa lan chúng tôi từng cắm cho khách lựa chọn.

Sau khi tiếng hành lên chậu hoa lan xong, nhân viên chụp lại hình thực tế và gửi khách hàng xem trước khi giao. ( Chi Lan Hồ Điệp )

Thông Tin Tiệm Hoa / Shop Hoa Lan Nữ Hoàng

Shop Hoa Lan Nữ Hoàng / Shop Hoa Lan Hồ Điệp TP HCM có 1 trụ sở chính và 1 nhà vườn.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các đối tác làm đại lý tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác.

Trụ sở chính của chúng tôi đặt tại:

  • 186 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 0937603330
  • Gmail: hoalannuhoang.vn@gmail.com
  • Website: hoalannuhoang.vn

Nhà vườn tại Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Chúng tôi có nhà kính nuôi trồng hoa lan hồ điệp hiện đại, công nghệ 4.0, với quy mô rộng lớn.

Hợp tác với shop hoa lan nữ hoàng khách hàng sẽ rất yên tâm về chất lượng và nguồn hàng cung cấp ổn định quanh năm.